Sắp hết thời hóa đơn đỏ

TT – Chưa đầy bốn tháng nữa nghị định 51 về phát hành và quản lý hóa đơn có hiệu lực. Quy định mới về hóa đơn sẽ thay đổi hoàn toàn phương thức quản lý sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp (DN) và cơ quan thuế. DN không còn phải chầu chực ở cơ quan thuế để xin mua hóa đơn đỏ (do Bộ Tài chính phát hành)như hiện nay.

Cơ chế mới sẽ cho phép DN được quyền quyết định in số lượng hóa đơn tùy theo nhu cầu sử dụng, thậm chí có thể đặt in trước số hóa đơn để sử dụng trong nhiều năm mà không cần phải đăng ký, chỉ khi nào phát hành mới phải thông báo với cơ quan thuế.

Ai được mua hóa đơn từ cơ quan thuế?

Tại buổi đối thoại giữa DN và cơ quan thuế ngày 9-9, nhiều thắc mắc xoáy vào quy định đối tượng được mua hóa đơn của cơ quan thuế. Đại diện Công ty xây dựng thương mại Hưởng Thanh Bình (TP.HCM) cho rằng những DN sử dụng một năm chưa hết một cuốn hóa đơn mà phải tự đặt in sẽ rất tốn kém. Chi phí in hóa đơn cao, dao động 6.000-8.000 đồng/tờ, trong khi các DN in thường yêu cầu DN phải đặt từ 50 cuốn trở lên. Từ đó DN đặt vấn đề liệu các DN nhỏ có thể mua hóa đơn của cơ quan thuế để giảm bớt chi phí thiết kế, in ấn không?

Bà Trần Thị Lệ Nga, trưởng phòng tuyên truyền và hỗ trợ Cục Thuế TP.HCM, cho biết theo bản dự thảo thông tư mới nhất, Bộ Tài chính bổ sung hai đối tượng được mua hóa đơn của cơ quan thuế là DN siêu nhỏ (sử dụng tối đa 10 lao động thường xuyên, chưa kể lao động ký hợp đồng dưới ba tháng), DN hoạt động tại địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, không đủ điều kiện tự in hóa đơn. Như vậy chỉ có bốn đối tượng được mua hóa đơn của cơ quan thuế sau ngày 31-12-2010. Hai đối tượng khác là hộ kinh doanh cá thể và tổ chức không phải là DN nhưng có kinh doanh.

Theo dự thảo thông tư, các DN còn lại phải tự in hoặc đặt in hóa đơn. Riêng kiến nghị muốn được mua hóa đơn của DN, bà Nga cho biết sẽ ghi nhận và báo cáo với Tổng cục Thuế.

Được quyền in thông tin quảng cáo

Ông Nguyễn Trọng Hạnh, phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho rằng từ bây giờ DN nên chuẩn bị để có hóa đơn kinh doanh khi cơ quan thuế không còn bán hóa đơn.

DN được tự thiết kế, in ấn khi sử dụng mới phải gửi thông báo phát hành kèm mẫu hóa đơn cho cơ quan thuế. Mẫu hóa đơn đăng ký của DN sẽ được cơ quan thuế đưa lên trang web chung của Cục Thuế và Tổng cục Thuế. Đây là cơ sở dữ liệu để các DN, người tiêu dùng tra cứu xem hóa đơn mà DN cung cấp có đúng với mẫu đăng ký hay không, tránh tình trạng giả mạo hóa đơn.

Cơ quan thuế không quy định mẫu hóa đơn, miễn sao đảm bảo đầy đủ thông tin bắt buộc: tên hóa đơn, ký hiệu, tên liên, số thứ tự, tên, mã số thuế người bán, người mua, thành tiền ghi bằng số và bằng chữ, chữ ký người mua, người bán…

Phần còn lại DN có quyền in thêm các thông tin quảng cáo, nhưng kích cỡ các thông tin tạo thêm phải nhỏ hơn kích cỡ chữ của thông tin bắt buộc nhằm đảm bảo các thông tin tạo thêm không che khuất hoặc làm mờ các nội dung bắt buộc. Ngoài ra, trên hóa đơn cũng phải có những ký hiệu riêng để nhận dạng như tem chống giả, ký hiệu, mật mã riêng để DN nhận diện khi xảy ra tình trạng giả mạo. Để tạo thuận lợi cho DN, dự thảo thông tư không bắt buộc DN phải in sẵn địa chỉ lên hóa đơn.

Nghị định quy định rõ DN nào sử dụng hóa đơn bất hợp pháp sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt với các hành vi vi phạm hóa đơn sẽ cao hơn quy định cũ, dao động 1-20 triệu đồng/trường hợp.

Theo ý kiến của ông Hạnh, nếu tự in hóa đơn thì trách nhiệm của DN sẽ nặng nề hơn. Do vậy theo ông Hạnh, giai đoạn đầu DN nên đặt in để san sẻ bớt trách nhiệm quản lý hóa đơn cho phía nhà in. Cơ quan thuế sẽ tập hợp danh sách DN có hành nghề in trên toàn quốc để DN chọn lựa.

Theo Cục Thuế TP.HCM, DN đủ điều kiện tự in nhưng nếu muốn vẫn có thể chuyển sang đặt đơn vị khác in hóa đơn cho mình. DN có thể đặt in số lượng không hạn chế, không cần phải đăng ký với cơ quan thuế. Mỗi DN tùy theo hình thức giao dịch có thể sử dụng cùng lúc nhiều loại hóa đơn như hóa đơn đặt in, hóa đơn điện tử…

Còn nhiều băn khoăn

Nhiều ý kiến lo ngại việc DN tự in hóa đơn có thể dẫn đến gian lận về thuế. Giả sử trường hợp DN bắt tay với nhiều DN khác cùng xuất một số hóa đơn để trục lợi. Theo ông Hạnh, thông tư quy định cụ thể phần mềm dùng để in hóa đơn cũng như nhiệm vụ của những người liên quan đối với việc tự in hóa đơn.

Do vậy trách nhiệm của DN tự in hóa đơn cao hơn, e ngại bị truy cứu trách nhiệm, ảnh hưởng thương hiệu, uy tín nên DN sẽ không dám gian lận khi tự in hóa đơn.

Nhiều DN phân vân về trách nhiệm của DN quá lớn khi được giao quyền tự chủ hóa đơn, trong khi việc bị nhà in lợi dụng in thêm hóa đơn hoặc bị đơn vị khác giả mạo hóa đơn… nằm ngoài tầm kiểm soát của DN. Theo bà Trần Thị Lệ Nga, thông tư sẽ quy định chặt chẽ trách nhiệm của đơn vị nhận in hóa đơn nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho DN. Theo đó, DN in chỉ được in đúng hợp đồng đã ký, không được giao lại toàn bộ hoặc bất kỳ khâu nào trong quá trình in hóa đơn cho tổ chức khác thực hiện.

Hóa đơn in thử, sai, trùng, thừa, hỏng… buộc phải hủy. Các bản phim, bản kẽm… sau khi in xong cũng buộc phải hủy. Trường hợp muốn sử dụng lại các bản phim, kẽm này để in cho các lần sau thì phải niêm phong kỹ. Đồng thời định kỳ DN nhận in hóa đơn phải báo cáo tình hình nhận in với cơ quan thuế.

Translate »